Lùm xùm đấu giá nhà đất của “Bầu” Kiên: “Có cái anh em làm chưa đúng”

Trả lời PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Thuỷ- Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho rằng vụ việc đấu giá nhà đất rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh (TPHCM) của vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên (“Bầu” Kiên) là vấn đề phức tạp, “có cái anh em làm chưa đúng” nên đang thanh tra làm rõ.

ong-nguyen-thanh-thuy

Theo ông Nguyễn Thanh Thuỷ, việc tổ chức đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh có nhiều quan điểm khác nhau. “Chúng tôi đã cử đoàn thanh tra vào làm việc và thống nhất với VKSND Tối cao. Có cái anh em làm chưa đúng, có cái làm đúng. Chúng tôi đã chỉ đạo phải rút kinh nghiệm nghiêm túc và xử lý vụ việc. Không phải anh em đều sai cả. Việc này là vấn đề phức tạp”- ông Thuỷ nói.

Ông Thuỷ khẳng định sẽ trao đổi, thống nhất với VKSND Tối cao về từng điểm trong ồn ào đấu giá nhà đất này.

“Quan điểm của chúng tôi là sai phạm tới đâu xử lý tới đấy, xử lý nghiêm minh như trường hợp vừa làm ở tỉnh Long An, cần thiết chuyển cho cơ quan điều tra xử lý”-ông Thuỷ nói.

Trước đó như báo Dân trí phản ánh, VKSND Tối cao đã có văn bản gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành Bản án số 570/2014 liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

biet-thu-so-5-ho-bieu-chanh

Biệt thự số 5 Hồ Biểu Chánh của vợ chồng “Bầu” Kiên gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cũng thừa nhận, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10, Phòng Kiểm tra và Giải quyết khiếu nại tố cáo (Cục Thi hành án dân sự TPHCM) và Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 đã có một số thiếu sót, vi phạm.

Đồng thời yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM xem xét tổ chức họp, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10, Chấp hành viên phụ trách hồ sơ, Phòng Kiểm tra và Giải quyết khiếu nại tố cáo và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM trong việc tham mưu và chỉ đạo giải quyết khiếu nại, tố cáo; có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Vụ Tổ chức cán bộ được giao tham mưu lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, lãnh đạo Bộ Tư pháp xem xét trách nhiệm, mức độ sai phạm của cá nhân Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TPHCM trong việc chỉ đạo thi hành án, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên đến nay bà Đặng Ngọc Lan (vợ “Bầu” Kiên) vẫn chưa hài lòng với cách giải quyết của Tổng cục Thi hành án dân sự và tiếp tục có đơn thư gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những bất thường trong việc đấu giá nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh.

Hạn chế tình trạng “quân xanh, quân đỏ”

Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Đức Hiển- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp cho biết, thời gian qua Bộ này đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tiêu cực, tình trạng thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” trong hoạt động đấu giá tài sản.

“Để có chế tài xử lý mạnh mẽ hơn đối với hành vi thông đồng, dìm giá trong hoạt động đấu giá tài sản, theo quy định tại Điều 218 của Bộ luật hình sự (sửa đổi) thì hành vi thông đồng, dìm giá sẽ cấu thành tội phạm thay vì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính như trước đây. Bộ cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tại các tổ chức bán đấu giá tài sản”- ông Hiển nói.

Theo kế hoạch trong năm 2018, Thanh tra Bộ Tư pháp và Cục Bổ trợ Tư pháp sẽ tổ chức 7 đoàn thanh tra, kiểm tra tại một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, tỉnh Đồng Nai… Qua đó nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo Thế Kha (dantri.com.vn)

Đánh giá: Lùm xùm đấu giá nhà đất của “Bầu” Kiên: “Có cái anh em làm chưa đúng”