Thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam trên đà cất cánh

Theo báo cáo mới đây của JLL Việt Nam, Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á, kéo theo đó bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục trên đà phát triển trong thời gian tới.

bds-cong-nghiep

JLL chỉ ra, hơn 20 năm qua Việt Nam không ngừng phát triển trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á. Bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ khoảng 335 ha đất dành riêng cho các khu công nghiệp. Đến năm 2018, Việt Nam hiện đã có 80.000 ha đất. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này có được là nhờ Việt Nam các yếu tố: ngành kinh tế xuất khẩu, các khu công nghiệp, kinh tế chuyên biệt đang phát triển; các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia; kinh tế nói chung tăng trưởng mạnh mẽ.

Chính các yếu tố này đã góp phần thu hút một lượng lớn vốn đầu tư đáng kể từ các tập đoàn nước ngoài, điển hình như Samsung đã công bố đầu tư hơn 17 tỷ USD vào Việt Nam. Sự kiện này đã tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng của thị trường này trong mắt các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Theo đó, thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam, gồm: đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho và các BĐS hậu cần cũng phát triển theo. Phần lớn các BĐS này được phát triển tập trung tại 3 khu chính: khu kinh tế trọng điểm miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Khu kinh tế trọng điểm miền Nam được xem là khu vực tiên phong trong thị trường này với sự tập trung của rất nhiều ngành hàng truyền thống. Với lợi thế phát triển sau, khu kinh tế trọng điểm phía Bắc lại hút nhiều ngành công nghệ cao và tiên tiến hơn. Khu kinh tế trọng điểm miền Trung là khu vực mới được tập trung phát triển gần đây.

bds-cong-nghiep2

Với những lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư mạnh mẽ, thị trường công nghiệp nói chung, BĐS công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục trên đà phát triển trong thời gian tới. Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định: “Tôi tin rằng thị trường công nghiệp Việt Nam sẽ sớm chuyển mình và phát triển lên một tầm cao mới trước những lợi thế đã có sẵn. Việt Nam sẽ chuyển dịch từ một thị trường sử dụng nhiều lao động sang thị trường phát triển tập trung nhiều vốn”.

Ông Grey Ohan, Phó Tổng giám đốc BW Industrial, nhà phát triển BĐS công nghiệp cho thuê lớn nhất Việt Nam chia sẻ, mặc dù một trong những thách thức lớn nhất của Việt Nam trong vài năm tới chính là việc làm sao có thể thích nghi nhanh chóng và nắm bắt được những thay đổi do công nghệ và tự động hóa do công nghiệp 4.0 mang lại. Đại diện đơn vị này khẳng định sẽ thực hiện các sứ mệnh nâng tầm phát triển bền vững BĐS công nghiệp tại Việt Nam, bằng việc thúc đẩy sụ tăng trưởng của quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thục Vy (baotainguyenmoitruong.vn)

Đánh giá: Thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam trên đà cất cánh