Đà Nẵng sắp đón hàng nghìn căn hộ khách sạn trong 6 tháng cuối năm 2018

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong những tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản TP. Đà Nẵng ghi nhận sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh khách sạn. Trong đó, hàng ngàn căn hộ khách sạn mới đang được xây dựng và lên kế hoạch.

Trong 6 tháng đầu năm, thành phố chào đón hơn 2,3 triệu lượt khách, tăng 24,5% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, lượt khách quốc tế đạt hơn 1,6 triệu lượt, tăng 32% so cùng kỳ. Khách du lịch từ các nước Bắc Á chiếm gần 80% thị phần khách quốc tế trong 6 tháng 2018. Trong đó, số lượng du khách từ Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu với hơn một nữa thị phần (50,3%). Theo sau là nhóm khách Trung Quốc (23%) và Nhật Bản (4,8%).

Sheraton Grand và FourPoints by Sheraton là hai thương hiệu của tập đoàn quản lý Marriot đã gia nhập thị trường KS Đà Nẵng trong 6T/2018. Cùng với hai KS này còn có thêm ba KS 4-sao mới mở, một KS 5-sao mở thêm một số phòng và ba KS 3-sao, cung cấp cho thị trường tổng cộng 1.812 phòng 3-5 sao.

Sự tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của các khách sạn là nhờ vào sự cải thiện về số lượng khách du lịch đến Đà Nẵng, đặc biệt là lượng khách quốc tế. Công suất phòng trung bình của các khối khách sạn 5-sao ven biển, 5-sao thành phố, 4-sao ven biển và 4-sao thành phố lần lượt là 66%, 61,0%, 63% và 62%.

So với cùng kỳ năm trước, khối KS 5-sao ven biển và 5-sao TP có mức tăng giá phòng TB đều hơn 10%, cao hơn so với khối KS 4-sao (trung bình là 4,2% y-o-y). Sự tương đồng về các yếu tố cạnh tranh và sự tăng trưởng ồ ạt là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các KS 4-sao và tạo áp lực cạnh tranh lên giá phòng của khối khách sạn này.

Dự kiến, sẽ có thêm 1.800 phòng được khai trương trong sáu tháng cuối năm 2018. Trong đó, sẽ có sự góp mặt của tập đoàn quản lý KS 5-sao mới với thương hiệu Hilton, bổ sung thêm thương hiệu các tập đoàn quản lý KS quốc tế phong phú ở thị trường Đà Nẵng.

Căn hộ khách sạn, trong 6T/2018, thị trường đã chào đón thêm 866 căn hộ khách sạn phân khúc cao cấp từ đợt chào bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Coco Musica, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất với 95% tổng nguồn cung. So với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ (năm 2016), thị trường chứng kiến sự giảm tốc nhẹ trong việc chào bán các nguồn cung mới cho thấy sự thận trọng của các chủ đầu trong việc giới thiệu sản phẩm mới.

Hoạt động bán hàng có sự tăng trưởng mặc dù tăng chậm hơn so với các năm trước. Đây là thời gian cho cả nhà đầu tư và người mua hiểu thêm về thị trường và đưa ra quyết định cẩn thận hơn và cũng là cơ hội cho các dự án được thực hiện bởi các chủ đầu tư có uy tín. Trong 6T/2018, số lượng giao dịch giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Kể từ năm 2017, sự giảm tốc này đã được nhìn thấy trong cả hai xu hướng cung và giao dịch cho thấy sự thận trọng từ các chủ đầu tư và người mua sau giai đoạn bùng nổ.

Dự kiến sẽ có thêm hai dự án lớn mở bán chính thức (T&T Twin Tower và Times Square) cùng với những đợt mở bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Central Coast, cung cấp cho thị trường khoảng 3.300 căn hộ KS mới. Với các đợt mở bán này, thị trường kỳ vọng sẽ có nhiều hoạt động mua bán nhộn nhịp hơn.

Hơn 6.500 căn hộ KS mới đang được xây dựng và lên kế hoạch, kỳ vọng được mở bán đến năm 2019. Bên cạnh đó, một lượng lớn các dự án đã được chào bán sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm 2019 (khoảng 6.800 căn). Kết quả hoạt động của các dự án này sẽ phần nào ảnh hưởng đến hoạt động mua bán của thị trường căn hộ KS trong thời gian sắp đến.

Biệt thự nghỉ dưỡng, so với các phân khúc bất động sản khác ở Đà Nẵng, thị trường biệt thự nghỉ dưỡng có vẻ yên ắng do nguồn cung hạn chế và nhiều dự án tương lai vẫn chưa triển khai.

Giá chào bán trung bình của tất cả các dự án hầu như không thay đổi trong quý này. Giá trung bình vẫn ở mức 4.459 USD/m2, 2.224 USD/m2, và 1.167 USD/m2 cho các dự hạng sang, cao cấp và trung cấp tương ứng.

Tính đến quý II/2018, đã có 79.4% biệt thự nghỉ dưỡng được bán. Sự tăng trưởng chậm trong hoạt động bán hàng một phần là do nguồn cung hạn chế khi có nhiều dự án đã bán hết và không có nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung biệt thự còn lại đến từ các dự án đang trì hoãn việc xây dựng hoặc các dự án hạng sang hay dự án mới ra mắt.

Trong những tháng sắp tới của năm 2018, thị trường dự kiến chào đón các dự án mở bán như Fusion Resort, Sheraton Grand, Shilla Stay Resort (Quảng Nam) và MGM Hội An, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 300 căn biệt thự cao cấp.

Hằng Vương

Đánh giá: Đà Nẵng sắp đón hàng nghìn căn hộ khách sạn trong 6 tháng cuối năm 2018