HoREA đề xuất TP.HCM dùng đất công xây nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản đề xuất cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP.HCM.

Kiến nghị này của HoREA được đưa ra sau khi TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM công khai danh sách các dự án đầu tư xây dựng NOXH đang triển khai trong giai đoạn 2018 – 2019 và những năm tiếp theo để phổ biến công khai việc cho vay thuê, thuê mua, mua nhà đến các đối tượng được thụ hưởng.

Theo HoREA, hiện nay, quy mô dân số TP.HCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số; có hơn 400.000 sinh viên; hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Qua khảo sát của Sở Xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển thì có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; có khoảng 81.000 hộ cần NOXH trong giai đoạn 2016 – 2020.

Do vậy, giải quyết nhu cầu NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ, trước hết là phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn hơn cần phải được coi là nhiệm vụ chính trị của Thành phố, có tính nhân văn và có ý nghĩa xã hội rất sâu sắc, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh chính trị.

“Trong lúc hiện nay, đang rất thiếu NOXH cho thuê, và loại căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (giá thuê từ 1 – 3 triệu đồng/tháng). Các ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM và các trường đại học khác, và các khu lưu trú công nhân do Ban Quản lý Khu công nghệ cao, và các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố hiện nay mới chỉ giải quyết nhu cầu chỗ ở được khoảng 13%.

Và khoảng 70% nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người nhập cư là do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư các khu nhà trọ, phòng trọ tạm bợ, phần lớn không đủ tiện ích, không đảm bảo an toàn, an ninh. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, NOXH, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn”, HoREA nhận định.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc phát triển NOXH vẫn tiến triển rất chậm, nhiều khó khăn, ách tắc. Nguyên nhân là nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng đến nay vẫn chưa được bố trí; không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là không bố trí được vốn ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ NOXH.

Trên cơ sở đó, HoREA đề xuất TP.HCM đưa vào sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 10 ha trở lên để phát triển NOXH. Đồng thời, các chủ đầu tư phải sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha để đầu tư phát triển NOXH theo từng chương trình cụ thể.

Đối với việc tạo quỹ đất để phát triển NOXH, HoREA đề xuất trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của Thành phố như: đất nông trường (khoảng 6.000 ha); đất đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm tại các quận, huyện thuộc diện phải di dời vào các KCN; đất công được tạo lập trong quá trình quy hoạch các khu đô thị vệ tinh, các KCN, khu công nghệ cao, khu chế xuất.

HoREA còn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu hoàn thiện cơ chế, chính sách về tín dụng liên quan đến NOXH, nguồn vốn hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội, mô hình Ngân hàng tiết kiệm nhà ở. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo, đôn đốc các Ngân hàng Thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi NOXH theo Nghị định 100 của Chính phủ…

Thục Vy

Đánh giá: HoREA đề xuất TP.HCM dùng đất công xây nhà ở xã hội