TPHCM có thể làm nhà ở xã hội giá 200 triệu đồng căn

HoREA cho biết TP.HCM có thể xây dựng nhà ở xã hội giá 200 triệu như Bình Dương nhưng chỉ xây được 10.000 căn. Để nhiều hơn, cần khuyến khích xây dựng nhà ở thương mại giá rẻ.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi đề xuất cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP.HCM tới Thủ tướng và Thành ủy TP.HCM.

Trong đề xuất của mình, HoREA cho biết TP.HCM hoàn toàn có thể học tập mô hình xây dựng nhà ở xã hội với giá chỉ khoảng 200 triệu của Bình Dương. Cụ thể, thành phố có thể xây dựng 10.000 căn hộ có diện tích khoảng 30 m2 (gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng), có giá bán khoảng trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

HoREA chỉ ra những khu vực phù hợp để xây dựng loại nhà này khi có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; bên cạnh các khu công nghiệp, nơi làm việc; đã có các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên; có nền địa chất vững chắc…

Một số địa điểm được gợi ý xây dựng như Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha, nhất là trong quy hoạch phát triển giai đoạn 2), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP.HCM (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương), Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha)…

Tuy nhiên, HoREA chỉ ra rằng với quỹ đất hạn chế, thành phố chỉ xây được khoảng 10.000 căn hộ, đáp ứng chỉ khoảng 1% người có nhu cầu. Quy mô dân số của TP.HCM là 13 triệu người, với khoảng 3 triệu người nhập cư.

Hiện TP.HCM có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà; có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thì có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ. Trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu cầu nơi lưu trú, nhưng hiện chỉ mới giải quyết được chỗ ở cho 39.400 người, chiếm khoảng 15% nhu cầu.

HoREA cho rằng tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại cần phát triển nhiều căn hộ nhà ở xã hội cho thuê có diện tích từ 25-50 m2/căn, thì phù hợp với nhu cầu thực tế và của các lớp công nhân, lao động tiếp theo. Ngoài ra cần tập trung phát triển loại căn hộ nhà ở xã hội 1-2 phòng ngủ, diện tích khoảng 25-77 m2, có giá bán khoảng 250-800 triệu đồng/căn.

Để khuyến khích làm nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội tại TP.HCM, HoREA đề xuất Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn xây dựng căn hộ thương mại có diện tích dưới 45 m2 với tỷ lệ khoảng 25-30%. Cần có có cơ chế quản lý, kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và các tiện ích dự án.

Ngoài các cơ chế chính sách khuyến khích bằng vốn vay, cơ chế, các điều kiện kinh doanh, HoREA đề xuất cần phải tạo quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, trước hết là sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành phố.

HoREA đề xuất có thể lấy quỹ đất từ các nông trường như Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh), Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa (huyện Củ Chi), nông trường Láng Le (Bình Chánh) có tổng diện tích khoảng 6.000 ha… để phát triển nhà ở xã hội.

Ngoài ra có thể lấy quỹ đất công đang làm nhà xưởng sản xuất ô nhiễm tại các quận, huyện thuộc diện phải di dời vào các khu công nghiệp; quỹ đất công của các cơ quan Nhà nước thuộc diện sắp xếp lại, quỹ đất công của các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện chủ trương cổ phần hóa hoặc thoái vốn nhà nước hiện nay.

HoREA cũng đề xuất lấy quỹ đất công được tạo lập trong quá trình quy hoạch các khu đô thị vệ tinh, các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất như: Khu đô thị mới Nam Sài Gòn (2.965 ha); Khu đô thị công nghiệp Tây Bắc Củ Chi (6.000 ha); Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha)…

Cuối cùng, HoREA mong TP.HCM cần khuyến khích xã hội hóa, huy động các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ.

Đánh giá: TPHCM có thể làm nhà ở xã hội giá 200 triệu đồng căn