TPHCM kiến nghị ưu tiên sử dụng quỹ đất công xây nhà ở xã hội

UBND TPHCM vừa đưa ra kiến nghị ưu tiên sử dụng quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH). Đây là nhà ở được hưởng ưu đãi về thuế và bán cho các đối tượng thu nhập thấp, công chức nhà nước chưa có nhà ở ổn định.

Theo báo cáo của UBND TPHCM về tình hình thực hiện chính sách phát triển NƠXH cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, kết quả thực hiện vẫn chưa đáp ứng nhu cầu về NƠXH trên địa bàn thành phố. Do đó, UBND TPHCM đã kiến nghị Trung ương ưu tiên sử dụng các quỹ đất nhà nước trực tiếp quản lý, do các doanh nghiệp đang sử dụng làm nhà xưởng tại các quận, huyện thuộc diện phải di dời vào các khu công nghiệp, cũng như qu¬ đất do các cơ quan nhà nước hiện đang quản lý, thuộc diện sắp xếp lại, để đầu tư xây dựng NƠXH thuộc sở hữu nhà nước.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng kiến nghị phân bổ nguồn vốn ngân sách thu được của chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới thực hiện nghĩa vụ NƠXH theo hình thức nộp bằng tiền, để đầu tư xây dựng các dự án NƠXH sử dụng vốn ngân sách. Điều này nhằm bổ sung cho Quỹ phát triển nhà ở thành phố, để đầu tư phát triển NƠXH trên địa bàn và giải quyết cho các hộ gia đình chính sách vay mua NƠXH.

Cũng theo UBND TPHCM, cần sớm bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước triển khai việc cấp bù lãi suất nhằm thực hiện chính sách NƠXH, triển khai thực hiện cho vay ưu đãi và chính sách tiết kiệm NƠXH, tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình NƠXH và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng NƠXH. Đồng thời, việc triển khai các cơ chế chính sách về phát triển, quản lý NƠXH của Trung ương cần có các chính sách, quy định, biện pháp, kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng thương mại, các tổ chức cá nhân không được sử dụng nguồn vốn này sai mục đích. UBND TPHCM cũng kiến nghị Trung ương hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách về tín dụng, thuế, thủ tục đầu tư để khuyến khích doanh nghiệp xây dựng NƠXH cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với yêu cầu sinh sống của công nhân khu công nghiệp, người có thu nhập thấp ở đô thị.

Nhu cầu về NƠXH trên địa bàn TPHCM hiện rất lớn, khảo sát của Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển thành phố cho thấy, đang có khoảng 500.000 hộ dân chưa sở hữu nhà ở. Trong đó, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại thành phố đang có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ. Trong số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các KCX – KCN tại thành phố đã có đến 284.000 người phải thuê chỗ ở trong các dãy nhà trọ chật chội, tạm bợ và phần lớn không đủ tiện ích, không đảm bảo an toàn, an ninh do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư.

Ngoài ra, tại thành phố còn có hơn 400 ngàn sinh viên đến từ các tỉnh, thành. Do đó, thành phố dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến con số 1 triệu căn. Dù vậy, theo kế hoạch phát triển NƠXH của Sở Xây dựng, đến năm 2020 mới chỉ có 39 dự án với quy mô 45 ngàn căn hộ và có 30 ngàn căn được hoàn thành đưa vào sử dụng với mục đích 20% dành để cho thuê, 60% căn hộ để bán trả góp dài hạn, phần còn lại chủ đầu tư dành để bán thương mại.
Bảo Chương

Đánh giá: TPHCM kiến nghị ưu tiên sử dụng quỹ đất công xây nhà ở xã hội